Sàn gỗ bị kêu – Cách khắc phục hiệu quả nhất

Sàn gỗ đang được sử dụng rất nhiều, bởi sự tiện lợi, dễ lau chùi, chống ẩm mốc tốt cũng như mang đến sự sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà. Song trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những vấn đề trục trặc, đặc biệt là với sàn gỗ công nghiệp. Một trong số những vấn đề đó là tiếng kêu cót két phát ra từ sàn gỗ. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn những cách xử lý tiếng kêu sàn gỗ hiệu quả.

1. Nguyên nhân sàn gỗ bị kêu

Trước khi tìm hiểu cách xử lý tiếng kêu sàn gỗ, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao sàn gỗ nhà bạn lại phát ra tiếng kêu. Bởi lẽ chỉ khi bạn biết được lý do thì sau đó mới tìm ra được cách khắc phục hiệu quả. Để tránh tiếng kêu lại tái diễn lần sau.

Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này là do chất lượng hay kết cấu của ván sàn gỗ, mà nhiều nhất là sàn gỗ công nghiệp. Nhiều sàn gỗ không có lớp sáp nến bên trên mề mặt, bởi vậy sàn không có được độ êm cần có. Hơn nữa, khả năng chống ẩm cũng từ đó mà kém đi. Cũng chính bởi thiếu hụt lớp sáp nói trên mà nhiều gia đình phản hồi lại với chúng tôi rằng họ cảm thấy phiền phức, ức chế với những sàn gỗ thô cứng, dễ phát ra tiếng động.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị kêu đó chính là do nền nhà lắp sàn gỗ không bằng phẳng. Việc bề mặt dưới sàn gỗ không đồng đều dẫn đến các kẽ hở, khiến các ván sàn bị sập bênh. Từ đó dẫn đến hiện tượng sàn bị kêu cót két khi đi qua đi lại.

2. Cách khắc phục

Đối với những sàn gỗ bị thiếu sáp mà dẫn đến tiếng kêu thì bạn không cần quá lo lắng. Vì hiện tượng này thường chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian, sau đó sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, nếu sàn bị kêu do quá trình sử dụng lâu ngày, bạn có thể tham khảo các cách xử lý tiếng kêu sàn gỗ sau đây.

Trước tiên, bạn cần xác định chính xác vị trí miếng gỗ bị bong ra khỏi sàn, tức là nơi phát ra tiếng kêu. Cách xác định rất đơn giản, hãy dẫm chân lên những khu vực bạn “tình nghi”. Sau khi đã xác định được “mục tiêu cần xử lý” bạn hãy thử lần lượt 2 cách sau:

Cách 1:

  • Đổ bột phấn rôm xung quanh khe hở của miếng gỗ “có vấn đề” và cả những ốc vít của miếng gỗ đó.
  • Dùng chổi quét phấn rôm sao cho lấp đầy các khe hở của miếng gỗ và ốc vít. Sử dụng bột phấn rôm để xử lý tiếng kêu sàn gỗ là bởi chúng có thể làm giảm ma sát chuyển động giữa các ốc vít với thanh gỗ. Từ đó tiếng cót két sẽ biến mất.
  • Đối với những phần còn lại của phấn rôm còn dính trên sàn, không thể quét được nữa. Bạn tuyệt đối không nên dùng máy hút bụi để hút mà hãy sử dụng khăn ướt lau sạch.
  • Hoặc bạn cũng có thể dùng xà phòng bánh nhét vào các kẽ của gỗ cũng có thể giải quyết tiếng kêu.

Cách 2:

  • Bạn dùng máy khoan, khoan vài ốc vít cạnh những ốc vít cũ để gắn chặt lại miếng gỗ xuống sàn. Một khi mảnh gỗ sàn đã yên vị, chúng sẽ không gây ra âm thanh khó chịu nữa.

Chú ý: Phải khoan những ốc vít mới ngay cạnh những con ốc cũ để đảm bảo chúng gắn đúng thanh gỗ vào rầm nhà và không “đụng” đến đường ống, đường dây điện ngầm.

Trong trường hợp sau khi bạn đã thử cả hai cách trên mà hiện tượng sàn bị kêu vẫn tiếp diễn, thì bạn phải tháo sàn gỗ ra kiểm tra hèm khóa có ăn khớp với nhau hay không. Nếu hèm khóa không ăn khớp, chứng tỏ đó là lỗi của nhà sản xuất.

Để tránh hiện tượng sàn gỗ gặp vấn đề, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín, chất liệu đảm bảo. Nếu có điều kiện nên ưu tiên sử dụng ván sàn gỗ tự nhiên, vì gỗ tự nhiên sẽ hạn chế cong vênh, co rút từ đó cũng sẽ bền hơn.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách xử lý tiếng kêu sàn gỗ mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng bạn sẽ có những sự lựa chọn chính xác và vấn đề của bạn sẽ được giải quyết triệt để


Chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH MTV ĐẦU TƯ XD & PT HỢP PHÁT
» Trụ sở chính: Số 9, Ngõ 91, Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

» Văn phòng: 26A, Ngõ 31, Đường Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội
» Website: www.sangohopphat.com 
» Hotline: 0963 85 84 66 – 0972 23 23 58
» Email: contact@sangohopphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963858466